Văn hóa - Văn nghệ

Cập nhật lúc : 17:36 02/10/2023

6 món ẩm thực Huế được vinh danh tại Lễ trao chứng nhận Ẩm thực tiêu biểu

gày 29/9, Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam (VCCA) vừa tổ chức tôn vinh và công nhận giá trị của các món ăn tiêu biểu nước nhà thông qua việc trao chứng nhận 121 món ẩm thực tiêu biểu giai đoạn I - 2022 và công bố giai đoạn II - 2023 Đề án “Xây dựng và phát triển Văn hóa ẩm thực Việt Nam thành thương hiệu quốc gia”.


Theo thống kê của VCCA, có tổng cộng 421 món ăn được đề cử từ các Sở Văn hóa và Thể Thao, Sở Du lịch, Trung tâm Xúc tiến tiến Du lịch và các Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực từ 60/63 tỉnh thành trên khắp cả nước.

Dựa trên các tiêu chí về định tính, định lượng, địa lý và vùng miền, hội đồng chuyên môn đã chọn ra 121 món tiêu biểu, mang đậm giá trị của từng tỉnh thành (47 món ăn miền Bắc, 37 món ăn miền Trung và 37 món ăn miền Nam).

Trong đó, Thừa Thiên Huế có 6 món ẩm thực đã được vinh danh, bao gồm: Bún bò Huế, chè bột lọc bọc heo quay, cơm hến, bánh lọc, vả trộn hoa màu chay, cơm hấp lá sen chay.

Là một vùng đất tinh hoa ẩm thực hội tụ, Thừa Thiên Huế được đánh giá rất cao về nền ẩm thực, du khách khi đến Huế đều có cơ hội thưởng thức tinh túy ẩm thực nơi đây. Với 6 món ẩm thực góp mặt trong đợt này, Thừa Thiên Huế sở hữu nhiều món ăn được công nhận nhất trong số các tỉnh thành tham dự.

VCCA hiện cũng đang triển khai Đề án “Xây dựng và Phát triển Văn hóa Ẩm thực Việt Nam thành thương hiệu Quốc gia, giai đoạn 2022 - 2024”, trong đó có Hành trình tìm kiếm giá trị Văn hóa Ẩm thực tiêu biểu Việt Nam gồm 1000 món. Hy vọng rằng, ẩm thực Huế sẽ có thêm một vài cái tên được tiếp tục thu thập và thẩm định để đưa vào bộ dữ liệu ẩm thực mang giá trị văn hóa tiêu biểu cho địa phương giai đoạn tiếp theo.

Theo thuathienhue.gov.vn

Tin bài liên quan