Văn hóa - Văn nghệ

Cập nhật lúc : 14:14 14/08/2023

Áo dài Huế, chuyện kể từ dòng sông

Những tà áo dài thướt tha được các nhà thiết kế lấy cảm hứng từ dòng sông Hương – dòng sông thơ mộng nổi tiếng xứ Huế và có lẽ đẹp nhất Việt Nam đã được người mẫu trình diễn trên nền nhạc lúc trầm lắng, lúc sôi động như đưa người xem đi qua nhiều cung bậc của cảm xúc.


Đêm trình diễn áo dài diễn ra ngay bên bờ Nam sông Hương, đoạn cạnh Bia Quốc Học – đối diện Kinh thành Huế do Ban tổ chức Festival Huế 2023 tổ chức vào tối 12/8 với chủ đề “Áo dài Huế - Chuyện kể từ dòng sông”. Đông đảo du khách và người dân đã ngồi kín chật từ sân khấu chính đến bãi cỏ cạnh đó.

Với chủ đề rất tình và thơ, chương trình như gợi nhắc những tinh hoa của xứ Huế: nơi đó có tà áo dài dịu dàng, nền nã gắn liền với người con gái Huế, có dòng sông thơ mộng vắt qua đô thị cổ kính -  nơi khởi nguồn của thi ca, nhạc hoạ của vùng Cố đô… Lồng ghép vào đó là những sản phẩm của làng nghề Huế như diều, nón lá và hoa giấy Thanh Tiên.

Với nền sân khấu thơ mộng ngoài trời hữu tình kết hợp với ánh sáng hiện đại, đêm diễn kết hợp giữa những tà áo dài và sóng nước óng ánh như một bức tranh trữ tình, hòa quyện lung linh vào nhau. Lần lượt các bộ sưu tập đặc sắc với những họa tiết đặc trưng tâm hồn Huế, văn hóa Huế và tâm tình sông Hương của các nhà thiết kế như Đỗ Trịnh Hoài Nam, Vũ Việt Hà, Trần Thiện Khánh, Quang Hoà, Xuân Hảo, Viết Bảo, Minh Minh, Quang Huy… được hàng chục người mẫu thay nhau trình diễn.

Mỗi phần trình diễn gắn liền với một nền giai điệu da diết của những nghệ sĩ tài hoa viết về Huế như Văn Phụng, Phạm Duy, Hoàng Nguyên, Trịnh Công Sơn, Minh Kỳ… vang lên, tạo cho sân khấu và người xem sự lắng đọng nhưng đong đầy cảm xúc.

Với ba chương, đêm diễn ít nhiều đã đặc tả được câu chuyện của dòng sông đi vào lòng người bằng những chất liệu được tạo dựng bởi các nhà thiết kế. Những họa tiết, màu sắc, những cỏ cây hoa lá cùng với dấu viết thời gian về một dòng sông từ ngàn xưa đến hiện đại đã gom góp lại để tôn vinh áo dài Huế, tôn vinh sông Hương – dòng sông được xem như chiếc áo dài lụa là giữa đất trời xứ Huế.

Những hình ảnh đêm diễn được Thừa Thiên Huế Online ghi lại:

 Sân khấu thơ mộng ngoài trời hữu tình kết hợp với ánh sáng hiện đại, đêm diễn kết hợp giữa những tà áo dài và sóng nước óng ánh như một bức tranh trữ tình
Một trong những bộ sưu tập áo dài được lấy ý tưởng từ dệt Zèng 
 Những tà áo dài trắng thướt tha, dịu dàng, nữ tính
 Mỗi phần trình diễn gắn liền với một nền giai điệu da diết viết về Huế
 Với ba chương, đêm diễn ít nhiều đã đặc tả được câu chuyện của dòng sông đi vào lòng người 
 Diều Huế trên sân khấu của đêm trình diễn áo dài 
 Với chủ đề rất tình và thơ, chương trình như gợi nhắc những tinh hoa của xứ Huế, nơi đó có tà áo dài dịu dàng, có dòng sông thơ mộng 
 Đêm trình diễn áo dài diễn ra ngay bên bờ Nam sông Hương, đoạn cạnh Bia Quốc Học – đối diện Kinh thành Huế 
Đông đảo du khách và người dân ngồi ở bãi cỏ cạnh sân khấu để theo dõi đêm diễn 

Theo baothuathienhue.vn

Tin bài liên quan