Văn hóa - Văn nghệ

Bảo tồn, phát huy giá trị di sản và bản sắc văn hóa quê hương
Sáng 11/6, Tạp chí Sông Hương tổ chức Hội thảo Tạp chí văn nghệ bắc miền Trung với chủ đề "Gìn giữ, phát huy giá trị di sản và bản sắc văn hóa trên tạp chí văn nghệ".

Sự phân hoá của văn học, nghệ thuật và vai trò mới của lý luận, phê bình nghệ thuật
Nhìn vào lịch sử văn học nghệ thuật hiện đại ở Việt Nam, sự xuất hiện của nghệ thuật đại chúng là một tiến trình đặc biệt của văn học nghệ thuật trong cơ chế thị trường; đòi hỏi cần có một tiếp cận tổng thể để nhận diện những đổi mới của văn học nghệ thuật, đồng thời ...

Cuộc thi vẽ tranh về di sản văn hóa Việt Nam có tổng giải thưởng gần 1 tỷ đồng
Tổng giải thưởng cuộc thi vẽ tranh di sản văn hóa Việt Nam lên tới 960 triệu đồng, với 27 giải. Trong đó, có 1 giải Xuất sắc 100 triệu đồng, 1 giải Nhất 75 triệu đồng, 2 giải Nhì mỗi giải 50 triệu đồng.

Nhà ở cho công nhân: Nhu cầu lớn, đáp ứng nhỏ giọt
Gần 90% công nhân di cư tại các khu công nghiệp - khu chế xuất (KCN-KCX) đang thuê nhà trọ tạm bợ, khiến người lao động chưa thể an tâm gắn bó lâu dài với doanh nghiệp. Việc tìm giải pháp nhà ở cho công nhân lao động tại KCN -KCX đã được công nhân nêu ra tại nhiều diễn đàn đối thoại của ...

Phát triển nhân lực ngành văn hóa: Cần những đột phá mới
Nguồn nhân lực chất lượng cao có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong gìn giữ, chấn hưng và phát triển nền văn hóa dân tộc. Đây là “khâu then chốt của then chốt”, “là cái gốc của mọi công việc”. Để khắc phục những khó khăn, bất cập trong phát triển nguồn nhân lực ngành văn hóa, cần ...

“Người mẹ làng Sen”- Câu chuyện thời niên thiếu của Chủ tịch Hồ Chí Minh
Nhân dịp kỷ niệm 155 năm sinh bà Hoàng Thị Loan – thân mẫu của Chủ tịch Hồ Chí Minh và 133 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, UBND tỉnh Nghệ An phối hợp với UBND tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức chương trình nghệ thuật đặc biệt “Người mẹ Làng Sen”.

Khai mạc liên hoan nghệ thuật quần chúng làng, thôn, bản, tổ dân phố văn hóa
Liên hoan nghệ thuật quần chúng làng, thôn, bản, tổ dân phố văn hóa lần thứ IX năm 2023 với sự tham gia của đại diện các đơn vị đến từ 9 huyện, thị xã và TP. Huế vừa được khai mạc tối 11/5 tại Trung tâm Văn hóa – Điện ảnh (41A Hùng Vương, TP. Huế).

Múa truyền thống ở Nam Bộ: Từ vốn quý văn hóa đến sản phẩm du lịch
Gắn liền với lịch sử hình thành và phát triển, nhiều di sản văn hóa, trong đó có những điệu múa truyền thống ở vùng đất phương Nam được gìn giữ và trao truyền qua nhiều thế hệ.

Đền Hùng - nơi lan tỏa không gian thực hành tín ngưỡng
Phú Thọ, trọng tâm là Khu di tích lịch sử Đền Hùng - tâm điểm của thực hành Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương với những hoạt động Lễ - Hội diễn ra trang nghiêm, thành kính tại các ngôi đền trên núi Hùng và các di tích thờ Hùng Vương ở trong tỉnh, thu hút hàng triệu đồng bào cả nước, kiều ...

Giá trị tư tưởng, học thuật và nghệ thuật của Đề cương về văn hóa Việt Nam năm 1943
Trong ba yếu tố tư tưởng, học thuật và nghệ thuật, tư tưởng là vấn đề trọng tâm, hạt nhân của nền văn hóa. Bởi tư tưởng liên quan đến thế giới quan, nhận thức, tình cảm, thái độ, cách ứng xử của con người trước những vấn đề của tự nhiên, xã hội.