Tin tức - Sự kiện

Cập nhật lúc : 08:08 23/04/2024

Hội nghị quán triệt và triển khai thực hiện Chỉ thị số 32 về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác chống khai thác thủy sản bất hợp pháp

Chiều 22/4, Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị quán triệt và triển khai thực hiện Chỉ thị số 32 ngày 10-4-2024 của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định và phát triển bền vững ngành thủy sản (gọi tắt là Chỉ thị số 32) theo hình thức trực tuyến.


Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương – Trương Thị Mai; Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương – Nguyễn Trọng Nghĩa; Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ - Trần Lưu Quang; Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn – Lê Minh Hoan chủ trì tại điểm cầu Trung ương.

Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh – Lê Trường Lưu chủ trì tại điểm cầu Thừa Thiên Huế. Cùng dự còn có: Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phan Ngọc Thọ; các Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Hải Minh và lãnh đạo các sở, ban, ngành, cấp ủy, chính quyền địa phương, hệ thống chính trị trên địa bàn tỉnh.

Tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan đã báo cáo những nội dung chủ yếu của Chỉ thị số 32 của Ban Bí thư; Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang báo cáo chương trình hành động của Ban Cán sự đảng Chính phủ về triển khai Chỉ thị số 32 của Ban Bí thư.

Theo đó, thời gian tới, Chính phủ đẩy mạnh công tác thông tin truyền thông, tuyên truyền, tập huấn, vận động, nâng cao nhận thức ý thức trách nhiệm đối với công tác chống khai thác IUU; hoàn thiện các quy định pháp luật liên quan chống khai thác IUU để xử lý dứt điểm tàu cá “3 không”; nâng cao năng lực thực thi pháp luật, xử lý các hành vi vi phạm khai thác IUU. Đồng thời, Chính phủ sẽ triển khai đồng bộ, quyết liệt pháp luật về thủy sản trong quản lý đội tàu, kiểm soát hoạt động tàu cá trên biển, tại cảng, xuất, nhập bến phải tuân thủ theo quy định pháp luật; thực hiện nghiêm các quy định pháp luật Việt Nam và quốc tế về xác nhận, chứng nhận và truy xuất nguồn gốc thủy sản khai thác, đảm bảo không có sản phẩm thủy sản bất hợp pháp xuất khẩu ra nước ngoài; điều tra, xác minh, xử lý triệt để các hành vi khai thác IUU, kiên quyết ngăn chặn, chấm dứt tình trạng tàu cá, ngư dân khai thác bất hợp pháp ở vùng biển nước ngoài; tăng cường hợp tác quốc tế trong chống khai thác IUU, tranh thủ sự ủng hộ của các bên liên quan để sớm gỡ cảnh báo “thẻ vàng” của Ủy ban Châu Âu (EC)… 

Cũng tại hội nghị, các ý kiến tham luận đã nêu lên những kết quả đạt được trong quá trình công tác chống khai thác thủy sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định và phát triển bền vững ngành thủy sản. Đồng thời nêu lên những cách làm hay trong phát triển thủy hải sản; việc đánh bắt xa bờ gắn với bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền biển, đảo.

Phát biểu kết luận hội nghị, Thường trực Ban Bí thư Trương Thị Mai đánh giá, thời gian qua, việc chống khai thác IUU đã có kết quả tích cực, tuy nhiên nếu không nỗ lực sẽ không gỡ bỏ được “thẻ vàng” của EC, điều này không chỉ ảnh hưởng đến kinh tế mà còn ảnh hưởng rất lớn hình ảnh của quốc gia trên thế giới. Đồng chí Trương Thị Mai đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các địa phương và các bộ, ngành liên quan tập trung thực hiện tốt công tác quản lý và giám sát tàu cá, sản lượng khai thác thủy sản; sản lượng thủy sản; công tác xác nhận, chứng nhận thủy sản khai thác… để hướng đến gỡ "thẻ vàng" trong năm 2024.

Để làm được điều này cần phải đẩy mạnh công tác tuyên truyền để thống nhất về nhận thức và hành động, xử lý nghiêm vi phạm để đưa chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước đi vào cuộc sống;  lựa chọn các kinh nghiệm của các nước để  áp dụng vào Việt Nam. Các cấp ủy, chính quyền địa phương kịp thời biểu dương những tổ chức làm tốt Chỉ thị số 32 của Ban Bí thư; thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở các tổ chức, cá nhân chưa làm tốt việc chống khai thác IUU… Đồng thời lưu ý, việc gỡ “thẻ vàng” của EC mới chỉ là bước đầu, về lâu dài phải quan tâm đến vấn đề minh bạch trong khai thác thủy sản, có sinh kế bền vững cho người dân để hướng đến phát triển thủy sản bền vững.

Tinhuytthue.vn

Tin bài liên quan